• rmutimtc@gmail.com
  • 044-233073 ต่อ 3191

ประวัติความเป็นมา
             ศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีเครื่องมือกล (Machine Tools Technology Training Center : MTC)  เดิมชื่อ  ศูนย์เครื่องจักรกลอัตโนมัติ  สังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  นครราชสีมา  (ดำเนินการปรับเปลี่ยนชื่อตามประกาศมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เรื่องการเปลี่ยนชื่อส่วนราชการภายในคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี (ฉบับที่ 3) ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567)      ตั้งอยู่ที่อาคารปฏิบัติการ (Work shop) ตึก 25 คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี  ซึ่งมีวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนการสอน และงานวิจัยทางด้านการวิเคราะห์การทดสอบ การใช้เครื่องมือกลแก่นักศึกษา เจ้าหน้าที่และอาจารย์  รวมถึงการให้บริการถ่ายทอดความรู้ การให้บริการวิเคราะห์และทดสอบทางด้านเครื่องมือกลแก่ภาคอุตสาหกรรม  ศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีเครื่องมือกลเป็นหน่วยงานที่รวบรวมเครื่องมือกล เครื่องมือพื้นฐานทางวิศวกรรมมาอยู่รวมกันเพื่อกำกับและติดตามดูแลเครื่องมือให้เกิดประโยชน์สูงสุด  โดยมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบที่มีความรู้ความสามารถและมีความพร้อมสำหรับการให้บริการ การติดต่อประสานงาน การขอใช้บริการ การประชาสัมพันธ์ และการฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องมือกล ทั้งนี้เพื่อให้มหาวิทยาลัยขับเคลื่อนให้เกิดการผลิตบัณฑิตที่มีศักยภาพสูงรวมถึงการเกิดงานวิจัยที่มีคุณภาพตลอดจนการสร้างงานบริการวิชาการที่สอดคล้องกับความต้องการของชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน

ตราสัญลักษณ์ของศูนย์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา นั้น จะมีลักษณะเป็นรูปเฟืองล้อมรอบด้วย ชื่อศูนย์ภาษาอังกฤษว่า
Machine Tools Technology Training Center  MTC RMUTI-FET   แสดงดังรูปด้านล่าง

ตราสัญลักษณ์ของศูนย์

รูปภาพ ตราสัญลักษณ์ของศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีเครื่องมือกล  (Machine Tools Technology Training Center : MTC)

นางสาวณฐกร กุลกิจธนขจร หัวหน้าศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีเครื่องมือกล คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี